Bài giảng Luyện từ và câu 4 - Bài: Luyện tập về câu kể Ai là gì? - Phan Thị Mơ

ppt 18 trang Thủy Hạnh 14/12/2023 190
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Luyện từ và câu 4 - Bài: Luyện tập về câu kể Ai là gì? - Phan Thị Mơ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_luyen_tu_va_cau_4_bai_luyen_tap_ve_cau_ke_ai_la_gi.ppt

Nội dung text: Bài giảng Luyện từ và câu 4 - Bài: Luyện tập về câu kể Ai là gì? - Phan Thị Mơ

 1. MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU: BÀI: LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? NGƯỜI DẠY: PHAN THỊ MƠ
 2. Trò chơi: Rung chuông vàng Luật chơi : ØMỗi câu hỏi có 4 đáp án: A, B, C, D, học sinh lựa chọn đáp án đúng rồi viết vào bảng con. ØMỗi câu có 10 giây suy nghĩ. Nếu em nào trả lời sai thì bị loại khỏi trò chơi. ØDãy nào còn nhiều bảng nhất thì dãy đó thắng cuộc.
 3. 1. Khởi động: Trò chơi rung chuông vàng Các từ cùng nghĩa với từ dũng cảm là: gan dạ, hèn nhát, anh dũng. gan dạ, dũng cảm, anh dũng. bạo gan, quả cảm, nhu nhược. quả cảm, nhu nhược, gan dạ.
 4. Tác dụng của câu kể Ai là gì? là: Giới thiệu. Nhận định. Cả A và B đều sai. Cả A và B đều đúng.
 5. Vị ngữ trong câu kể Ai là gì? do loại từ nào tạo thành: Do động từ hoặc cụm động từ. Do tính từ hoặc cụm tính từ. Do danh từ hoặc cụm danh từ. Cả A, B và C đều sai.
 6. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? 2. Luyện tập Bài 1: Tìm câu kể Ai là gì? và nêu tác dụng của mỗi câu (dùng để giới thiệu hay nhận định về sự vật): a) Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. Hoàng Diệu quê ở Quảng Nam. Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. Nhưng các ông đã hy sinh anh dũng bảo vệ thành Hà Nội trong hai cuộc chiến đấu giữ thành năm 1873 và 1882. Ở trung tâm Hà Nội ngày nay có hai đường phố đẹp mang tên hai ông. b) Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. Hồi ông mới ra chòi vịt, ông trầm lặng như một chiếc bóng. c)Tàu nào có hàng cần bốc lên là cần trục vươn tới. Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú công nhân.
 7. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? a) Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. Hoàng Diệu quê ở Quảng Nam. Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. Nhưng các ông đã hy sinh anh dũng bảo vệ thành Hà Nội trong hai cuộc chiến đấu giữ thành năm 1873 và 1882. Ở trung tâm Hà Nội ngày nay có hai đường phố đẹp mang tên hai ông.
 8. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ?
 9. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? Câu kể Ai là gì? Tác dụng Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. câu giới thiệu Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. câu nêu nhận định
 10. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? b) Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. Hồi ông mới ra chòi vịt, ông trầm lặng như một chiếc bóng. Theo LÊ THẾ NGỮ c) Tàu nào có hàng cần bốc lên là cần trục vươn tới. Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú công nhân. Theo PHONG THU
 11. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? Câu kể Ai là gì? Tác dụng Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. câu để giới thiệu Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú câu nêu nhận định công nhân.
 12. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? Câu kể Ai là gì? Tác dụng Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. câu giới thiệu Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. câu nêu nhận định Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. câu để giới thiệu Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú câu nêu nhận định công nhân.
 13. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? Bài 2: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong mỗi câu Ai là gì? em vừa tìm được. Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú công nhân.
 14. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? Bài 2: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong mỗi câu Ai là gì? em vừa tìm được. a) Nguyễn Tri Phương là người Thừa Thiên. CN VN Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. CN VN b) Ông Năm là dân ngụ cư của làng này. CN VN c) Cần trục là cánh tay kì diệu của các chú công nhân. CN VN
 15. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? 3.1. Vận dụng Bài 3: Có lần, em cùng một số bạn trong lớp đến thăm bạn Hà bị ốm. Em giới thiệu với bố mẹ bạn Hà từng người trong nhóm. Hãy viết một đoạn văn ngắn kể lại chuyện đó trong đó có sử dụng câu kể Ai là gì?
 16. LUYỆN TỪ VÀ CÂU LUYỆN TẬP VỀ CÂU KỂ AI LÀ GÌ? 3.2. Vận dụng sáng tạo Tình huống: Sắp đến ngày 26 tháng 3 các bạn trong nhóm và cô giáo đến thăm nhà một anh Tư đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Em hãy giới thiệu với anh Tư đoàn viên từng người trong nhóm.