Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 9 Bài 9: Lực đàn hồi

ppt 26 trang thienle22 24/07/2021 4340
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 9 Bài 9: Lực đàn hồi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_vat_li_6_tiet_9_bai_9_luc_dan_hoi.ppt

Nội dung text: Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 9 Bài 9: Lực đàn hồi

 1. TIẾT 9 – BÀI 9
 2. BIẾN DẠNG ĐÀN HỒI Thí nghiệm - Mục đích TN: Tìm hiểu về biến dạng của lò xo có đặc điểm gì? - Dụng cụ TN: + Lò xo + Quả nặng 1 + Thước (GHĐ, ĐCNN) 2 + Giá đỡ 3
 3. NỘI DUNG THÍ NGHIỆM Treo lò xo ở tư thế thẳng đứng vào giá thí nghiệm rồi tiến hành các phép đo sau • Đo chiều dài tự nhiên( lo) của lò xo ghi giá trị đo được vào ô tương Bước 1 ứng của bảng 9.1 • Móc 1 quả nặng 50g vào đầu dưới của lò xo, đo chiều dài (l) của lò Bước 2 xo khi bị biến dạng ghi kết quả vào ô tương ứng của bảng 9.1 • Đo lại chiều dài của lò xo khi bỏ quả nặng ra và so sánh với chiều Bước 3 dài tự nhiên của lò xo • Móc 2 quả nặng, 3 quả nặng 50g vào đầu dưới của lò xo và làm Bước 4 như trên • Tính tổng trọng lượng của quả nặng ghi vào ô tương ứng của bảng Bước 5 9.1
 4. TIẾT 9 – BÀI 9 : LỰC ĐÀN HỒI Tiến hành thí nghiệm lo l 1 2
 5. NHIỆM VỤ 1. Hoàn thành bảng 9.1: Kết quả thí nghiệm Số quả nặng Tổng trọng Độ biến dạng của 50g móc vào lò lượng các quả Chiều dài lò xo lò xo xo nặng 0 0 (N) lo = (cm) 1 quả nặng (N) l = (cm) l -lo = (cm) 2 quả nặng (N) l = (cm) l -lo = (cm) bằng 3 quả nặng (N) l = (cm) l -lo = (cm) 2. Hoàn thành câu C1 tăng lên Tìm từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống của các câu sau: dãn ra Khi bị các quả nặng kéo thì các lò xo bị (1) , chiều dài của nó (2) khi bỏ các quả nặng đi , chiều dài của lò xo trở lại (3) chiều dài tự nhiên của nó. Lò xo lại có hình dạng ban đầu.
 6. Lò xo sau khi bị Biến dạng của lò xo là vật có nén hoặc bị lò xo có đặc tính chất đàn kéo dãn vừa tính như trên hồi. phải, nếu là biến dạng buông ra thì đàn hồi chiều dài của nó lại trở lại bằng chiều dài tự nhiên.
 7. Phân biệt biến dạng và biến dạng đàn hồi Biến dạng Biến dạng đàn hồi
 8. Bài tập 1: Trong các vật dưới đây vật nào là vật đàn hồi? 1 2 3 6 4 5 6
 9. ĐỘ BIẾN DẠNG Tổng trọng Số quả nặng 50g Độ biến dạng của lượng các quả Chiều dài lò xo móc vào lò xo lò xo nặng 0 Độ biến dạng của lò xo là hiệu giữa chiều C2: Hãy tính độ biến dạng của lò xo khi 0 (N) lo = (cm) treo 1,2,3 quả nặng rồi ghi vào các ô 1 quả nặngdài lò xo khi biến dạng và chiều dài tự (N) l = (cm) l -lo= (cm) thích hớp trong bảng 9.1 nhiên của lò xo: l -lo 2 quả nặng (N) l = (cm) l -lo= (cm) 3 quả nặng (N) l = (cm) l -lo= (cm)
 10. LUYỆN TẬP CỦNG CỐ Bài tập 2: Hình nào dưới đây đang xuất hiện lực đàn hồi? A B C D E F
 11. C3: Trong thí nghiệm vẽ ở hình 9.2, khi quả nặng đứng yên, thì lực đàn hồi mà lò xo tác dụng vào nó đã cân bằng với lực nào ? - Lực đàn hồi mà lò xo tác Như vậy, cường độ của lực đàn dụng hồi của vào lò quả xo sẽ nặng bằng đã cường cân độ của lực nào ? bằng với trọng lực của quả nặng. - Cường độ của lực đàn hồi của lò xo sẽ bằng cường độ của trọng lực. Lùc ®µn håi Träng lùc
 12. LỰC ĐÀN HỒI- ĐẶC ĐIỂM CỦA LỰC ĐÀN HỒI - Lực xuất hiện khi vật bị biến dạng có tác dụng khôi phục lại hình dạng ban đầu gọi là lực đàn hồi.
 13. C4: Chọn câu đúng trong các câu dưới đây : A. Lực đàn hồi không phụ thuộc vào độ biến dạng. B. Độ biến dạng tăng thì lực đàn hồi giảm. C. Độ biến dạng tăng thì lực đàn hồi tăng. Độ biến dạng của lò xo càng lớn thì lực đàn hồi càng lớn.
 14. VẬN DỤNG C5: Dựa vào bảng 9.1, hãy tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống sau : a) Khi độ biến dạng tăng gấp đôi thì lực đàn hồi (1) tăng gấp đôi b) Khi độ biến dạng tăng gấp ba thì lực đàn hồi (2) tăng gấp ba
 15. Ứng dụng của lực đàn hồi Trò chơi “GHI NHỚ” Luật chơi: Mỗi đội theo dõi một video về ứng dụng của lực đàn hồi trong thời gian 2 phút và ghi nhớ. Lưu ý không được ghi lại ra giấy. Kết thúc video mỗi nhóm có 1 phút để thảo luận đưa ra các ứng dụng về lực đàn hồi trên phiếu học tập của nhóm mình. Nhóm nào có nhiều đáp án đúng nhất. Nhóm đó là nhóm chiến thắng.
 16. Ứng dụng của lực đàn hồi Một số ứng dụng của lực đàn hồi 1. Lò xo trong lực kế. 2. Lò xo ở phuộc xe giảm sóc xe máy, xe đạp điện. 3. Lò xo sử dụng trong các thiết bị đồ chơi. 4. Lò xo trong chi tiết van khóa nước. 5. Lò xo trong kìm bấm dây điện 6. Lò xo trong thiết bị bấm giấy. 7. Lò xo trong dụng cụ bấm lỗ. 8. Lò xo trong bút bi.
 17. CUỘC ĐUA “TỐC ĐỘ”
 18. ĐểĐể chuẩnchuẩn bịbị tốttốt chocho tiếttiết họchọc sau,sau, cáccác emem hãy:hãy: vHọc thuộc nội vLàm BT từ 9.1 - dung bài học. 9.10 trong SBt vĐọc phần “Có vÔn tập các kiến thể em chưa biết” thức từ bài 1 đến bài 9, ôn tập chuẩn bị kiểm tra giữa kì.