Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 22 Bài 19: Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

ppt 13 trang thienle22 5510
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 22 Bài 19: Sự nở vì nhiệt của chất lỏng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_vat_li_6_tiet_22_bai_19_su_no_vi_nhiet_cua_chat_lo.ppt

Nội dung text: Bài giảng Vật lí 6 - Tiết 22 Bài 19: Sự nở vì nhiệt của chất lỏng

 1. KIỂM TRA Câu 1. Em hãy nêu kết luận về sự nở vì nhiệt của các chất rắn. Câu 2: Có hai cốc thủy tinh chồng khít vào nhau ,một bạn học sinh định dùng nước nóng và nước đá để tách hai cốc ra .Hỏi bạn đó phải làm thế nào? Câu 3:Một dây điện bằng đồng dài 50m ở nhiệt độ 20oC sẽ có độ dài bằng bao nhiêu ở nhiệt độ 40oC. Biết khi nhiệt độ tăng thêm 1o Cthì độ dài của một dây đồng tăng thêm 0.000017m
 2. SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA CHẤT LỎNG
 3. 1. Thí nghiệm: a/ Dụng cụ thí nghiệm(sgk/60) b/ Tiến hành thí nghiệm(sgk/60)
 4. 2.Trả lời câu hỏi: C1: Có hiện tượng gì xảy ra với mực nước trong ống thuỷ tinh khi ta đặt bình vào chậu nước nóng? Giải thích ? Hiện tượng: Mực nước dâng lên, vì nước nóng lên, nở ra. C2: Nếu sau đó ta đặt bình cầu vào nước lạnh thì sẽ có hiện tượng gì xảy ra với mực nước trong ống thuỷ tinh? Hiện tượng: Mực nước hạ xuống, vì nước lạnh đi, co lại.
 5. C3: Em hãy quan sát hình vẽ mô tả thí nghiệm về sự nở vì nhiệt của các chất lỏng khác nhau.
 6. ►Em hãy cho biết trong những điều kiện như nhau, các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt có giống nhau hay không? Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.
 7. 3. Kết luận: C4: (sgk/61) Điền từ thích hợp vào chỗ trống của các câu sau: a) Thể tích của nước trong bình .tăng khi nóng lên, .giảm khi lạnh đi. b) Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt không giống nhau
 8. 4.Vận dụng: C5:Tại sao khi đun nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm? Khi đun nước, ta không nên đổ nước thật đầy ấm vì khi bị đun nóng, nước trong ấm nở ra và tràn ra ngoài. C6: Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy? Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở bị nắp chai cản trở sẽ gây ra lực lớn đẩy bật nắp ra.
 9. C7: Nếu trong thí nghiệm mô tả ở hình 19.1, ta cắm hai ống có tiết diện khác nhau vào hai bình có dung tích bằng nhau và đựng cùng một lượng chất lỏng, thì khi tăng nhiệt độ của hai bình lên như nhau, mực chất lỏng trong hai ống có dâng cao như nhau không? Tại sao? Mực chất lỏng trong ống nhỏ dâng lên nhiều hơn. Vì thể tích chất lỏng ở hai bình tăng lên như nhau nên ở ống có tiết diện nhỏ hơn thì chiều cao cột chất lỏng phải lớn hơn.
 10. Em hãy nêu kết luận về sự nở vì nhiệt của các chất lỏng. - Các chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. - Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau.
 11. BÀI TẬP Bài tập 1: Hãy chọn câu đúng trong các câu sau: A/ Mọi chất lỏng đều giãn nở như nhau. B/ Chất lỏng nở ra khi lạnh đi và co lại khi nóng lên. C/ Các chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. D/ Khi nhiệt độ thay đổi thì chất lỏng không giãn nở. Câu C. Bài tập 2: Hãy chọn câu sai trong các câu sau: A/ Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. B/ Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau. C/ Khi đun nước, nếu ta đổ nước đầy ấm thì khi nước sôi sẽ tràn ra ngoài. D/ Ở nhiệt độ 4oC nước có trọng lượng riêng nhỏ nhất. Câu D.
 12. Bài tập 19.2 (Trang 23 SBT) Hiện tượng nào sau đây sẽ xảy ra đối với khối lượng riêng của một chất lỏng khi đun nóng một lượng chất lỏng này trong một bình thuỷ tinh? A/ Khối lượng riêng của chất lỏng tăng. B/ Khối lượng riêng của chất lỏng giảm. C/ Khối lượng riêng của chất lỏng không thay đổi. D/ Khối lượng riêng của chất lỏng thoạt đầu giảm, rồi sau đó mới tăng Câu B. Vì Khối lượng riêng của một lượng chất lỏng D = m/V, khi nung nóng chất lỏng này trong một bình thuỷ tinh, khối lượng của chất lỏng (m) không đổi, thể tích của chất lỏng (V) tăng nên khối lượng riêng của chất lỏng (D) giảm
 13. Bài tập về nhà: ►Học thuộc kết luận về sự nở vì nhiệt của chất lỏng. Tìm hiểu thêm về sự nở vì nhiệt đặc biệt của nước trong thực tế.